Trang chủ Áp thun - Đồng phục Đồng phục học sinh qua các thời kì

Đồng phục học sinh qua các thời kì

132
0

Đồng phục học sinh qua các thời kì

Qua năm tháng Đồng phục học sinh cũng có nhiều nét thay đổi đáng kể qua các thời kì.

Áo dài khăn đóng 


Áo dài khăn đóng không chỉ là đồng phục học sinh mà nó còn là biểu tượng truyền thống của người Việt tượng trưng cho nề nếp trong xã hội trong thời phong kiến xưa kia.

Áo sơ mi quần tây 

Có thể nói rằng bộ đồng phục học sinh áo dài khăn đóng xưa kia, góp phần xóa đi sự phân biệt đẳng cấp trong xã hội phong kiến. Tuy nhiên bộ đồng phục này lại có nhiều bất tiện trong di chuyển…Và theo dòng thời gian, bộ đồng phục học sinh áo dài khăn đóng được thay thế bằng áo sơ mi quần tây tối màu đối với nam và áo dài cho nữ.

Đồng phuc học sinh ngày nay thường mô phỏng theo phong cách thời trang của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đồng phục học sinh
Đồng phục học sinh

Những thay đổi mang tên thời trang

Với chính sách mở của nhà nước ta, đã tạo điều kiện cho sự giao thoa, du nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau và rồi xu hướng dong phuc hoc sinh mới mang tính thời trang cũng bắt nguồn từ đó.
Đồng phục học sinh ngày nay không chỉ là quy định bắt buộc của nhà trường mà dong phuc hoc sinh ngày nay cũng phải hợp thời. Nhiều bạn, cảm thấy không mấy mặn mà với bộ đồng phục học sinh đơn điệu, khô cứng trên người. Số khác lại cho rằng, bộ đồng phục được thiết kế chưa hợp lý với sự vận động của tuổi học trò. Chưa kể, nhiều bộ dong phuc hoc sinh thiếu tính thời trang, hoặc không có “cá tính”.
Vì vậy, nhiều bạn chỉ mặc đồng phục mang tính đối phó là chính. Và để khắc phục tình trạng đó, bên cạnh đưa ra những quy định chuẩn mực chung trong việc may đồng phục cho học sinh.
Một số trường còn thực hiện hính sách mở, khuyến khích học sinh tham gia thiết kế mẫu dong phuc cho riêng mình.
Hình ảnh chiếc áo sơ mi, quần tây hay áo dài chỉ còn thấp thoáng ở một số trường mà thay vào đó là chiếc váy xếp li điệu đà dành cho bạn nữ và những chiếc vest dành cho các bạn nam đi kèm với caravat cách điệu.

Ngoài những bộ đồng phục mang tính bắt buộc, hiện nay rộ lên các loại hình may dong phuc như đồng phục nhóm, lớp, đồng phục câu lạc bộ…
Với nhiều ý tưởng khá sáng tạo, độc đáo đánh dấu đặc trưng, cá tính của tuổi học trò

Đồng phục học sinh
Đồng phục học sinh

Đôi đều về đồng phục học sinh nước Nhật

Với người Nhật, hình ảnh nữ sinh duyên dáng trong chiếc váy ngắn của bộ đồng phục học sinh thủy thủ là một trong những điểm đặc trưng, mang tính truyền thống có ý nghĩa sâu xa gợi nhớ lại thời kỳ của một nước Nhật khó khăn, nghèo tài nguyên.
Năm 1921, hiệu trưởng của Học viện nữ Fukuoka đã lấy hình mẫu đồng phục học sinh từ một trường tại Anh mà bà có dịp tiếp xúc để đưa vào áp dụng may đồng phục mẫu này tại trường mình.
Từ đó, các trường học nữ khác cũng bắt đầu phổ biến kiểu đồng phục này và dần dần, dong phuc hoc sinh thủy thủ đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu được trong nền văn hóa Nhật Bản.

Hầu hết học sinh Nhật Bản rất yêu thích bộ dong phuc hoc sinh của họ, bởi vậy phần lớn nữ sinh chọn trường học còn tùy vào bộ đồng phục của trường đó.

Đồng phục học sinh

Đồng phục học sinh nam rất nghiêm túc, chỉn chu (các nam sinh được yêu cầu và nghiêm cấm không được không cài cúc áo, vén tay áo lên cao, thắt nút vạt áo…) thì dong phuc hoc sinh nữ cũng phải được mặc rất cẩn thận. Bao gồm áo sơ mi, váy, tất và giầy.

Tuy nhiên, đồng phục học sinh dành cho nữ ở Nhật Bản luôn là chủ đề bàn luận của mọi người vì độ dài của chiếc váy bởi dong phuc hoc sinh dành cho nữ sinh ở đây rất ngắn. Bất kể thời tiết, nắng mưa, các nữ sinh đều chỉ đi tất và mặc váy. Tuy nhiên hiếm người biết rằng thói quen mặc váy ngắn của nữ sinh Nhật Bản lại có nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa.

Theo tìm hiểu, đất nước Mặt trời mọc xưa kia là một mảnh đất nghèo nàn, cằn cỗi, không có tài nguyên, đất đai cũng rất hiếm vì thế bông sợi hay vải đều là những món đồ xa xỉ. Điều này đã hình thành nên thói quen chịu thương chịu khó của người dân Nhật. Thời kỳ Edo, ngay cả những chiến binh trong nghi lễ chính thức cũng mặc áo giáp và quần ngắn.
Mặc dù ngày nay Nhật Bản đã trở thành một trong những cường quốc trên thế giới nhưng người dân Nhật vẫn giữ thói quen mặc váy ngắn như một truyền thống văn hóa đặc trưng của mình và chiếc váy ngắn trong bộ đồng phục học sinh dành cho các bạn nữ cũng không ngoại lệ.
Trên đây là những tìm hiểu về Đồng phục học sinh qua các thời kì cũng như một số đặc sắc đồng phục nước Nhật
xem thêm: Yếu tố cần khi may đồng phục cho nhân viên văn phòng

Các tìm kiếm liên quan đến Đồng phục học sinh

mua đồng phục học sinh cấp 1

cửa hàng đồng phục học sinh phương thảo thành phố hà nội

may đồng phục học sinh tại tphcm

áo khoác đồng phục học sinh tiểu học

đồng phục học sinh trung quốc

đồng phục học sinh đẹp nhất thế giới

đồng phục học sinh cấp 2 hà nội

đồng phục học sinh mầm non