Trang chủ Dịch vụ seo Online marketing là gì

Online marketing là gì

161
0
file robots.txt
file robots.txt

Online marketing là gì?

Online Marketing (tiếp thị trực tuyến) hay còn được gọi là e-marketing, internet marketing là việc sử dụng các phương tiện điện tử và internet để thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ. Về bản chất, online marketing nhằm thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng thông qua mạng internet và các phương tiện điện tử.

Online marketing
Online marketing

Đặc điểm của online marketing

Tính liên tục (24/7): Online marketing có khả năng hoạt động liên tục tại mọi thời điểm, không bị gián đoạn, khai thác triệt để 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Tính tương tác: Với online marketing, khách hàng và doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với nhau và tính tương tác được thực hiện từ hai phía doanh nghiệp tương tác với khách hàng qua các hoạt động marketing và khách hàng tương tác ngược lại với doanh nghiệp qua hoạt động truy cập, bình luận, mua hàng,…

online-marketing-la-gi

Phạm vi hoạt động không giới hạn: Thị trường trong marketing điện tử là không có giới hạn về mặt không gian địa lý, cho phép doanh nghiệp tiếp cận và khai thác triệt để thị trường toàn cầu. Đặc điểm này của marketing điện tử đã đem lại cho doanh nghiệp thêm nhiều lợi ích, cơ hội kinh doanh mới. Nhưng bên cạnh những lợi ích đó thì nó cũng đem lại nhiều thách thức, cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tốc độ giao dịch nhanh: Các giao dịch trong online marketing không phải trải qua các bước trung gian nên tiết kiệm nhiều thời gian.Doanh nghiệp và khách hàng có thể giao dịch trực tiếp một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua các website, gửi email trực tiếp, qua điện thoại, các chương trình chat online, các diễn đàn thảo luận,… Thông tin phản hồi từ phía khách hàng nhanh hơn. Do đó, giao dịch được tiến hành trong một số trường hợp cũng nhanh hơn, đặc biệt là đối với các hàng hóa số hóa.

Đa dạng hóa sản phẩm:  Khách hàng có thể tiếp cận nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn đồng thời nhà cung cấp cũng có khả năng cá biệt hóa sản phẩm phù hợp với các nhu cầu khác nhau của khách hàng nhờ khả năng khai thác và chia sẻ thông tin qua Internet.

online-marketing-la-gi1

Vai trò của Online marketing

Đối với doanh nghiệp

– Tăng doanh thu bán hàng: Đối tượng khách hàng của doanh nghiệp không còn bị giới hạn về thời gian và không gian nên cơ hội mở rộng tập khách hàng cao hơn. Số lượng khách hàng của doanh nghiệp sẽ tăng kéo theo tăng doanh thu bán hàng.

– Tiết kiệm thời gian và chi phí: Marketing điện tử giúp doanh nghiệp cắt giảm khá lớn chi phí bán hàng, không phải tốn kém nhiều cho việc thuê cửa hàng, mặt bằng, đông đảo nhân viên phục vụ và cũng không cần phải đầu tư nhiều cho kho chứa,… giảm thời gian, chi phí và công sức trong hầu hết các hoạt động xúc tiến, quảng cáo.

– Thông tin nhanh chóng và thông suốt: Do tính liên tục và khả năng tương tác cao của marketing điện tử, thông tin về doanh nghiệp cũng như các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể được chia sẻ với khách hàng 24/7.

– Thiết lập và củng cố quan hệ với đối tác: do internet có tính toàn cầu hóa cao loại, bỏ trở ngại không gian và thời gian. Doanh nghiệp có thể truy cập bất cứ lúc nào, ở đâu, và việc củng cố quan hệ với các đối tác không còn là vấn đề đối với doanh nghiệp nữa.

– Tạo cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: marketing điện tử có chi phí thấp hơn rất nhiều lần so với marketing trực tuyến. Do vậy những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có cơ hội tiếp cận và quảng bá doanh nghiệp mình thông qua các công cụ điện tử với chi phí rất nhỏ.

Xem thêm : Dịch vụ seo Hải Phòng

Đối với khách hàng người tiêu dùng

– Tiết kiệm thời gian và chi phí khi tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ và mua hàng. Chỉ cần một chiếc máy vi tính có kết nối Internet là có thể mua được tất cả các sản phẩm, dịch vụ mà không cần mất thời gian và chi phí tới tận cửa hàng để mua. Hơn nữa, người mua có thể tham khảo được nhiều sản phẩm của các cửa hàng khác nhau, so sánh về giá cả, chất lượng giữa các gian hàng nên cơ hội mua được hàng giá rẻ nhiều hơn.

– Nâng cao khả năng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ: nhờ ứng dụng marketing điện tử mà doanh nghiệp ngày càng da dạng hóa sản phẩm hơn. Vì vậy khách hàng cũng có nhiều sự chọn lựa hơn, khách hàng hoàn toàn có thể so sánh với sản phẩm cùng loại của doanh nghiệp khác từ đó có sự lựa chọn tốt nhất.

– Thuận tiện trong mua sắm: khách hàng giờ có hàng ngàn sự lựa chọn, để mua một sản phẩm hay tìm hiểu thông tin về một sản phẩm, khách hàng chỉ cần lên mạng và vào các website là có thể biết được đầy đủ thông tin, hoặc đặt hàng tại nhà cũng như có thể so sánh giá cả, chất lượng dịch vụ với sản phẩm của nhiều công ty khác nhau.

Online marketing
Online marketing

Đối với xã hội

Khi thực hiện marketing điện tử, chi phí marketing giảm dẫn đến giảm giá cả, giúp đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, giúp tất cả mọi người trong xã hội đều có thể tiếp cận tốt những thông tin về sản phẩm trên thị trường toàn cầu.
Vì vậy, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn tốt hơn cho mình và doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao hơn.

Với bài viết Online marketing là gì?, hy vọng có thể giúp các bạn có thêm kiến thức về online marketing để có thể xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả.